Cơ sở điêu khắc đá Nhựt Mạnh

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước - Ngũ Hành Sơn được hình thành có thể vào khoảng thế kỷ XVII, cách đây khoảng bốn trăm năm, đã có một truyền thống hết sức lâu đời. Làng đá mỹ nghệ Non Nước do người thợ xứ Thanh - xứ Nghệ đi đến lập ấp tạo dựng; Lúc bấy giờ sản phẩm chủ yếu phục vụ đời sống gồm những hòn chì đá dùng để buộc neo tàu thuyền, các loại cối giã gạo, xay bột; tiếp theo là những sản phẩm điêu khắc bia mộ, đặc biệt là những chế tác Rồng, Phượng, Rùa, nghề phục vụ cho trang trí tại các Chùa chiền, Miếu mạo, Lăng tẩm, cung đình. Những sản phẩm điêu khắc đá truyền nghề và phát triển qua nhiều đời , dần đi vào đời sống tinh thần, phản ảnh nền văn hoá truyền thống của một vùng dân cư với nghề điêu khắc đa mỹ nghệ.

Người khắc bia chùa Phổ Khánh (chùa làng Ái Nghĩa, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc) năm Mậu Ngọ, niên hiệu Vĩnh Trị thứ 3, đời Lê Hy Tông (1678) là một người họ "Huỳnh", quê tại "Quán Khái xã". Như vậy, có thể thấy tại xã Quán Khái, vào quảng thế kỷ XVII đã có nghề khắc bia đá. Xã Quán Khái, đó chính là một làng trong khu vực Non Nước - Ngũ Hành Sơn hiện nay. Điều đó cũng cho phép nghĩ rằng các bia hiện không còn đọc được trong động Tàng Chân, các bia "Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật" và "Ngũ Uẩn Sơn Cổ Tích Phật Tịch Diệt Lạc" trên vách đá các động Hoa Nghiêm và Vân Thông tại Thủy Sơn, danh xưng các hòn núi và các hang động tại Non Nước - Ngũ Hành Sơn có thể cũng là do những người thợ đá của xã Quán Khái thực hiện.

 

 Hiện nay, tại phường Hòa Hải có nhà thờ "Thạch Nghệ Tổ sư" và ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm là ngày giỗ tổ nghề. Có tài liệu nói ông tổ nghề đá Non Nước - Ngũ Hành Sơn có tên là Huỳnh Bá Quát nhưng hiện chưa được kiểm chứng. Những người thợ đá đầu tiên đã từ Thanh Hóa đến và lập nghiệp ở làng Quán Khái vì lúc bấy giờ chung quanh Non Nước - Ngũ Hành Sơn chưa có dân cư làng xóm gì cả. Về sau do tình hình phát triển của khu danh thắng và cũng để gần nguồn nguyên liệu và nơi tiêu thụ hàng hóa làng nghề dần dần chuyển đến gần chân hòn Thủy Sơn và đã hình thành hẳn một khu dân cư hai bên đường Lê Văn Hiến và Huyền Trân công chúa. Hiện nay, tại đây có hơn 150 hộ làm nghề sản xuất và buôn bán đồ mỹ nghệ bằng đá.


Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước - Ngũ Hành Sơn hết sức đa dạng và phong phú. Bên cạnh những đồ dùng thông dụng, thô sơ của cuộc sống đời thường như cái chày, cái cối, các bia mộ là những đồ trang sức hết sức xinh xắn, tinh tế, đủ các màu sắc, những đồ dùng trang trí, những vật dụng văn phòng như những chiếc vòng, chiếc nhẫn, chuỗi hạt, những con cóc chặn giấy bằng đá bích vân xanh biếc, những cặp sư tử hí cầu, những con đại bàng sải rộng cánh, những cặp cá thần tiên bằng đá cẩm thạch hồng hoặc thủy mặc, .v.v... Những pho tượng vô cùng tinh xảo, đủ các kích cỡ, từ những pho tượng chỉ cao chừng vài chục centimét đến những pho tượng khổng lồ cao hơn người thật. Các sản phẩm mỹ nghệ của làng đá Non Nước- Ngũ Hành Sơn là những vật kỷ niệm đầy ý nghĩa của danh thắng đã theo chân các du khách có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.

 


Lúc đầu kỹ thuật chế tác đá Non Nước - Ngũ Hành Sơn chỉ được đào tạo theo kiểu truyền nghề và chủ yếu dựa theo kinh nghiệm và trí nhớ. Nhưng dần dần về sau, do nhu cầu phát triển nhiều nghệ nhân đã mở các lớp đào tạo tại chỗ và có những người đã cho con cái theo học các trường đại học mỹ thuật trong nước. Ngày nay nhiều nghệ sĩ đã chuyên sâu sáng tác kết hợp giữa cổ truyền và hiện đại.

 


Có lẽ không ai đến Ngũ Hành Sơn mà không ghé thăm làng mỹ nghệ Non Nước. Đó là một nơi sản xuất đồ mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch nổi tiếng khắp cả trong và ngoài nước.

Quý khách vui lòng tham quan các sản phẩm trên website, nếu có nhu cầu đặt hàng vui lòng LIÊN HỆ với chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!